GIỚI THIỆU SÁCH HAY: "CHO TÔI XIN MỘT VÉ ĐI TUỔI THƠ"

Làm người lớn lâu như vậy rồi bạn có mệt không? Hôm nay chúng ta cùng xin một tấm vé để trở về tuổi thơ, bạn nhé!

Tuổi thơ trong tôi là những cánh diều chao nghiêng giữa bầu trời lộng gió, là tiếng sáo du dương, dìu dặt trên những triền đê khi những chú trâu thong thả gặm cỏ mướt xanh. Chao ôi, nhớ da diết những trận cười giòn giã khi cả lũ vượt rào thành công với mớ xoài và cóc trên tay, nhớ những ngày trốn học mẹ bắt được, cô giáo mắng mà lưng tròng nước mắt…

Và giờ đây, thế giới ấy hiện lên chân thật, diệu kì qua trang văn của Nguyễn Nhật Ánh. “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” mang cả thời thơ ấu ùa về trong lòng người đọc. Bằng giọng văn hài hước và dí dỏm, Nguyễn Nhật Ánh đã dẫn dắt độc giả về với tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm của bốn nhân vật nhỏ, dễ thương, nghịch ngợm... cu Mùi, Hải Cò, con Tủn và con Tý Sún. Chúng lớn lên bên nhau, cùng nhau dệt nên những ngày tháng mộng mơ, yêu thương, cùng nhau đến trường, trải qua những vui buồn, trăn trở. Không ít lần chúng làm trái lời ba mẹ và luôn nghĩ cách để đối phó thầy cô: “Trong lớp tôi luôn ngồi ở bàn chót. Ngồi bàn chót thì tha hồ tán gẫu, cãi cọ, cấu véo hay giở đủ trò nghịch ngợm mà không sợ bị cô giáo phát hiện, nhưng hấp dẫn nhất là ở vị trí tối tăm đó là ít khi bị kêu lên bảng trả lời”. Những lần suy nghĩ tưởng như khôn khoan ấy, cậu bạn nhỏ của chúng ta đã bị vạch trần âm mưu và cậu ngộ ra thật nhiều điều hay lẽ phải: cần chăm chỉ và cầu tiến trong học tập.

Chỉ xoay quanh những câu chuyện nhỏ của cu Mùi, nhà văn đã dệt nên trong lòng ta biết bao cảm xúc bùi ngùi, thương nhớ khôn nguôi. Trong thế giới trẻ thơ ấy, bọn trẻ không phải lo nghĩ về cơm, áo, gạo, tiền... đó là thế giới ngập tràn tiếng cười, sự vô tư, đáng yêu của một thời non dại, thế giới mà người lớn không thể hiểu nổi “chẳng qua so với người lớn, trẻ con sống trong một bầu khí quyển khác và một nguồn ánh sáng khác”.

Tác phẩm là lời tự truyện nhẹ nhàng, dịu ngọt nhưng không kém phần chân thật. Theo dòng hồi tưởng của tác giả, chúng ta được trở về đắm mình trong những trò chơi, tưởng như bắt gặp bóng dáng mình đâu đó thời còn nhỏ. Sâu sắc và thấu đáo hơn, khi đan xen vào những câu chuyện trẻ con, Nguyễn Nhật Ánh thả hồn vào những chiêm nghiệm, triết lý của cuộc đời: hãy biết yêu thương, chia sẻ, tôn trọng và quan trọng hơn hãy biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Nguyễn Nhật Ánh đưa ta miên man qua nhiều cung bậc cảm xúc, để rồi khi ngẫm lại ta chợt thấy lòng ấm áp lạ thường khi được trở về với tuổi thơ dữ dội mà mộng mơ của mình và cảm giác ân hận cũng đôi lần gõ cửa: vì sao ta lại làm những trò rồ dại của những ngày non trẻ ấy? Nhưng có phải vì thế nhà văn đã giúp ta nhận ra cánh cửa của tương lai, cánh cửa mang đến những bài học bổ ích, ý nghĩa... Cuốn sách thực sự là một tấm vé dành cho ai có mong muốn quay về thời thơ ấu của mình để một lần nữa được sẻ chia, yêu thương và thấu hiểu!

Nguyễn Thị Phương Thảo - Lớp 12H

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 16
Tháng 09 : 64.319
Năm 2022 : 73.042