TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐỔNG CHI – HÀNH TRÌNH VỀ NGÃ BA ĐỒNG LỘC

       Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của nhà trường, chiều ngày 23/5/2022 trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh khối 10 tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

      

       Tham gia buổi trải nghiệm có các thầy trong Ban giám Hiệu nhà trường, đại diện Đoàn thanh niên, các giáo viên tổ Văn- Anh, toàn thể các em học sinh khối 10 cùng các giáo viên chủ nhiệm.

        Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là nhà tiếp khách. Tại đây, đoàn đã được hướng dẫn viên giới thiệu và chiếu những thước phim tài liệu về khu di tích Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, anh hùng:

                   “Chuyện kể rằng: Em, cô gái mở đường

                     Để cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương

                     Cho đoàn xe kịp thời ra trận

                      Em đã lấy tình yêu tổ quốc mình thắp lên ngọn lửa

                      Đánh lạc hướng thù. Hứng lấy luồng bom”

                                                           Lâm Thị Mỹ Dạ

         Tiếp theo đoàn đến thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc và các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và khu mộ của 10 cô gái trinh liệt anh hùng, được xem lại toàn cảnh chiến đấu gian khổ, quả cảm và sự hy sinh oanh liệt của các cô gái cũng như lực lượng thanh niên xung phong làm nhiệm vụ nơi đây bằng hệ thống ra đa rất hiện đại. Màn tái hiện đó đã giúp cho các thành viên trong đoàn một lần nữa được nhìn lại quá khứ hào hùng của vùng đất nơi đây với những con người kiên trung dung cảm. Tất cả các thành viên trong đoàn đều ngậm ngùi xúc động . Thời gian còn lại đoàn tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

          Chiến tranh đã lùi xa, nhưng Ngã ba Đồng Lộc vẫn còn đó như khúc tráng ca hào hùng, bất tử. Mười cô gái nơi ấy cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sỹ mãi mãi nằm lại với con đường 15A huyền thoại, để giữ cho mạch máu giao thông của chúng ta được thông suốt, để miền Nam được hoàn toàn giải phóng, Bắc, Nam sum họp trong bài ca chiến thắng. Máu đào của các chị đã góp phần tô thắm lá cờ đỏ tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

        

        Hành trình đến với địa chỉ đỏ là một hoạt động có ý nghĩa, không chỉ hướng tới giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức, lý tưởng cách mạng, tình đoàn kết dân tộc; giữ gìn và phát huy bản sắc, nét văn hóa độc đáo của dân tộc mà còn góp phần đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Đây là hoạt động thường niên của trường THPT Nguyễn Đổng Chi. Qua đó, tạo cơ hội cho học sinh được khám phá, trải nghiệm thực tế; vận dụng kiến thức vào thực tiễn, được trải nghiệm các kĩ năng, được hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cá nhân, giáo dục kỹ năng, giá trị sống. Hành trình đã để lại trong lòng các thầy cô và học sinh nhiều kỉ niệm sâu sắc.

                                                                                        Dương Thị Hảo

Tác giả: Trường THPT Nguyễn Đổng Chi
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 16
Tháng 09 : 64.320
Năm 2022 : 73.043